ดูดวงรายวัน  Horoscope

 ไอ้ไข่วัดเจดีย์ เด็กดี ปาฏิหารย์

  • By admin
  • ธันวาคม 30, 2020
  • 0
  • 29 Views
 ไอ้ไข่วัดเจดีย์ เด็กดี ปาฏิหารย์

 ไอ้ไข่วัดเจดีย์ เด็กดี ปาฏิหารย์

 

ไอ้ไข่สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่จังหวัดนครศรีธรรมราช  วัดเจดีย์ ซึ่งในอดีตเมื่อพันกว่าปี วัดเจย์ดีนั้นเป็นวัดร้างยังไม่ได้เป็นที่รู้จักกันมากนัก

มีเรื่องเล่าขานถึงประวัติของไอ้ไข่กล่าวกันว่า เป็นวิญญาณที่ พระธุดงค์ชื่อดังผ่านมาแล้วนิมิตเห็นว่าที่นี่มีสมบัติซ่อนอยู่  จึงได้สั่งไอ้ไข่เฝ้าทรัพย์สมบัติมีค่าในบริเวณวัดแห่งนี้ 

ซึ่งประวัติที่แน่ชัดของไอ้ไข่ ยังไม่เป็นที่แน่นอนว่า ไอ้ไข่เป็นวิญญาณที่สื่อสารกับพระธุดงค์องค์นี้ได้  หรือ เป็นเด็กธรรมดาคนหนึ่งที่ติดตามพระธุดงค์มาหรือเป็นเด็กที่อาศัยอยู่ที่วัดนั้นอยู่แล้ว  แล้วเสียชีวิตภายหลังด้วยการจมน้ำ จนกลายเป็นวิญญาณที่รักษาสัญญาเฝ้าสมบัติของวัด กันแน่

 

 ไอ้ไข่วัดเจดีย์ เด็กดี ปาฏิหารย์

 

ส่วนการสร้างรูปปั้นไอ้ไข่ที่ประดิษฐานไว้บูชาที่วัดเจอดีย์ เล่ากันว่าไอ้ไข่ได้ไปเข้าฝันลูกศิษย์ของขุนพันคนหนึ่งขอให้แกะสลักรูปปั้นเพื่อตนเองจะได้เข้ามาสิงสถิตอยู่ในรูปปั้นนี้  จึงได้ถือกำเนิด รูปปั้นไอ้ไข่ขึ้นมาครั้งแรกนั่นเอง

จากนั้นเริ่มมีผู้ที่กล่าวคำอธิษฐาน แล้วได้พบกับความสำเร็จ แรกเริ่มก็ขอให้ช่วยหาวัวควายที่หายไป  ขอให้ช่วยหาของหาย จนต่อมาเริ่มมาขอเรื่องงานและเรื่องเงิน ต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน

ชาวบ้านที่ศรัทธาและผู้ที่มาขอพรแล้วได้ จึงเริ่มนำเงินมาถวาย จนได้บูรณะวัดเจดีย์ ขึ้นมาใหม่

ส่วนผู้ที่มาขอพร ก็มักจะมีการแก้บน ที่ปฏิบัติตามกันมา จนกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติ ดังนี้

บนด้วยการจุดประทัด

เนื่องจากเป็นเด็กชายแก่นแก้ว ไอ้ไข่ของเราจึงเป็นเด็กผู้ชายคนหนึ่งที่ชอบเสียงประทัด เพราะเสียงประทัดคล้ายกับเสียงปืนและเสียงระเบิดที่เด็กผู้ชายมักจะชอบเล่น  เป็นที่ถูกใจแก่ไอ้ไข่นักแหละ

 

ชุดทหาร

และแน่นอนว่าเด็กผู้ชายแสนซนที่ชื่นชอบเสียงประทัด ที่เหมือนกับเสียงปืน เสียงระเบิดนั้น จะต้องชอบและอยากเป็นทหารแน่นอน  ชุดทหารจึงเป็นอีกการแก้บนวิธีหนึ่ง  ที่ไอ้ไข่ชื่นชอบมากและมีผู้คนมากมายนิยมนำมามอบให้แก่ไอ้ไข่วัดเจดีย์แห่งนี้

รูปปั้นไก่

เป็นธรรมดาของชาวบ้านในสมัยก่อน  รวมถึงเด็กผู้ชายสมัยโบราณ ที่มักจะชื่นชอบไก่ชน  เพราะเป็นกีฬาที่มีความสนุกสนานตามประสาชาวบ้านในอดีตยุคดึกดำบรรพ์  การแก้บนด้วยรูปปั้นไก่ชนหรือตุ๊กตาไก่ชนจึงเป็นที่นิยม

 

ขนมและน้ำ

เดิมทีชาวบ้าน มักจะนำขนมที่เป็นขนมประจำภาคใต้ไปแก้บน  แต่ปัจจุบันยุคสมัยเปลี่ยนไป จึงสามารถที่จะมอบเป็นขนมซองแบบเด็กๆ รวมถึงขนมและน้ำหวานให้ไอ้ไข่ได้  เพราะมีผู้ที่บูชาแล้วถวายขนมซองก็ ขอพรสำเร็จได้ เช่นกัน

 

 

 

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *