ดูดวงรายวัน  Horoscope

ศาลหลักเมืองศักดิ์สิทธิ์อย่างไร

  • By admin
  • ธันวาคม 30, 2020
  • 0
  • 27 Views
ศาลหลักเมืองศักดิ์สิทธิ์อย่างไร

ศาลหลักเมืองศักดิ์สิทธิ์อย่างไร

 

                     ศาลหลักเมืองเป็นที่นิยมสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยบรรพกาล  เมื่อมีการสร้างบ้าน สร้างเมืองขึ้น  จะมีพิธีการตั้งศาลเพื่อเป็นสิริมงคลซึ่งในยุคดึกดำบรรพ์นั้นการสร้างศาลหลักเมืองค่อนข้างที่จะน่ากลัวไปสักหน่อยเนื่องจากจะใช้คนจริงๆมาฝังทั้งเป็น 4 คน ต่อ  4 ทิศ  ว่ากันว่าจะใช้ผู้ที่มีชื่อว่า อยู่ ยั้ง ยืน ยง  เพื่อความเป็นสิริมงคลด้วยโชคดีที่ต่อมาความน่ากลัวนี้หายไป  เมื่อเปลี่ยนมาเป็นการตั้งชื่อเสาร์หรือการใช้ตุ๊กตา ฝังลงไปแทนแล้วทำพิธีศักดิ์สิทธิ์อัญเชิญเทวดา เทพาอารักษ์ มาดูแลศาลหลักเมือง

                    ศาลหลักเมืองจึงเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ คู่บ้าน คู่เมือง มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ดูแลชาวเมืองแห่งนั้น สืบเนื่องมานั่นเองจึงเป็นที่มาที่เชื่อกันว่า การได้ไหว้ศาลหลักเมืองนั้น ก็เท่ากับว่าเราได้ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ได้อัญเชิญมาประดิษฐานอยู่ที่ศาลหลักเมืองแห่งนั้น

ศาลหลักเมืองศักดิ์สิทธิ์อย่างไร

การไหว้ศาลหลักเมืองนั้นควรกระทำเมื่อใด

                   การไหว้ศาลหลักเมืองควรจะทำเมื่อเราไปอยู่ในบ้านในเมืองนั้น ในจังหวัดนั้น ๆ แล้วต้องการฝากเนื้อฝากตัว เพื่อบ่งบอกให้รู้ว่า เราก็เป็นประชาชนพลเมืองที่แห่งนั้นด้วยเช่นกัน ต้องการรับการดูแลในเรื่องใดก็บอกกล่าวได้ เหมือนการไปฝากเนื้อฝากตัวกับผู้หลักผู้ใหญ่

                  ส่วนในเรื่องของการขอพร  เราสามารถที่จะไปขอพรได้ในฐานะประชาชนพลเมืองของเมืองนั้นที่เคยบอกกล่าวไว้  การขอพรส่วนใหญ่มักจะเป็นเรื่องความมั่นคงในหน้าที่การงาน ความสุขความเจริญ ในชีวิตทั้งของตนเองและครอบครัวและคนที่รัก เช่น ขอพรในเรื่องของความปลอดภัย ขอพรในเรื่องของความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต   ขอการปกป้องคุ้มครองดูแล   ขอให้อยู่เย็นเป็นสุข  เป็นต้น

ศาลหลักเมืองศักดิ์สิทธิ์อย่างไร

ขั้นตอนการเตรียมไหว้ศาลหลักเมืองนั้นส่วนใหญ่มักจะใช้

ธูป 3 ดอก

ทองคำเปลว 1 แผ่น หรือตามศรัทธา

ดอกบัว 2 ดอก

ผ้าแพร 3 สี

พวงมาลัย 1 พวง

เทียน 1 เล่ม

 

                                เมื่อถวายของไหว้แล้ว หากบริเวณศาลมีวิธีการเติมน้ำมันตะเกียง ก็ควรจะทำการเติมน้ำมันตะเกียงเพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย เพราะการเติมน้ำมันตะเกียงนอกจากจะเป็นการใช้สัญลักษณ์แห่งไฟในการบอกกล่าวต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ก็ยังเป็นสัญลักษณ์ที่ทำให้ชีวิตมีความโชติช่วงชัชวาลด้วย

 

                                การบนบานศาลกล่าว สามารถบนบานศาลกล่าวได้ และหากจะทำการแก้บนควรจะติดต่อผู้ที่ดูแลสถานที่ก่อนในเรื่องของกฎระเบียบหากจะถวายเป็นหมู เห็ด เป็ด ไก่ หรือเครื่องดื่มใด ๆ ด้วยจำนวนมาก ก็ควรจะสอบถามผู้ดูแลสถานที่ก่อนการบนด้วยว่า หากมีการบนแล้วต้องการมาแก้บน จะนำของจำนวนมากมาถวายแด่ศาลหลักเมืองแห่งนี้ได้หรือไม่ และต้องถวายและจัดเก็บ ในเวลาใดเป็นต้น

 

 

 

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *